THỨ TƯ TUẦN 18 TN

“Này bà! Lòng tin của bà mạnh thật.
Bà muốn thế nào sẽ được như thế” (Mt 15, 21-28)

   1/ Thử thách là điều cần thiết để trắc nghiệm lòng trung thành, sức chịu đựng kiên cường...

   Người ta vẫn nói: “Nước loạn mới biết tôi trung”... “Hỏa thí kim, gian nan thí đức” (lửa thử vàng, gian nan thử đức). Chuyện đời thường người ta còn nói: “Lửa thử vàng, vàng thử đàn bà, đàn bà thử đàn ông” (Đàn bà mà không xiêu lòng trước những món quà lớn bằng tiền, vàng và kim cương đó là bà đầm thép. Đàn ông mà không bị các hoa khôi chân dài, móng đỏ cưa đổ thì đó là anh hùng... )

   2/ Thuở chưa có trời đất, các thiên thần đã bị thử thách... một nửa đã bị loại đó là Satan và bè lũ chúng... Tổ tông loài người đã bị thử thách và không vuợt qua được... đem cái chết vào thế gian.

   3/ Các tông đồ cũng bị thử thách bằng cuộc khổ nạn của Chúa... các ông cũng té nhào...

   4/ Chúa Giêsu cũng phải chịu thử thách bởi chính quyền năng Chúa Cha ban... chỉ cần “quá tay” một tý là hỏng... Chúa Giêsu tuyên bố: “Thầy đã thắng thế gian” không phải bằng cách dùng quyền trừng trị kẻ thù... mà bằng cách kềm chế không dùng quyền, chịu chết như một người không có khả năng thoát được.

   5/ Chỉ những ai gần gũi với Đức Giêsu mới thắng được thử thách.

   Đức Mẹ, Thánh Giuse, Thánh Gioan tẩy giả... bị thử thách tưởng chừng quá sức chịu đựng... Nhưng nhờ gắn bó với Chúa Giêsu, các ngài đã chiến thắng vẻ vang... chia phần vinh hiển với Chúa.

   6/ Chúa Giêsu rất kiệm lời khen... thế mà Chúa phải thốt lên: “Bà mạnh tin, bà muốn sao được vậy”.

   Bí quyết của bà: “Bám chặt lấy ông Giêsu con vua Đavit” (danh hiệu Đấng Cứu Thế) dù Ngài có xua đuổi từ chối... cũng chẳng rời bỏ Ngài.

***********

Bỏ Ngài con đi với ai vì Ngài có lời ban sự sống... Bỏ Ngài thân con héo hon, đời cô liêu trên chốn dương gian... (P. Kim).


© Copyright 2019-2023 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo