THƯ MỤC VỤ THÁNG 01/2021

THƯ MỤC VỤ THÁNG

01.2021

    

 
 

Quý Ông bà, Anh chị em, Thanh niên
nam nữ và Thiếu nhi thân mến.

 

 

 

THÁNG 1 – NĂM PHỤNG VỤ  2021 NĂM B.

MÙA THƯỜNG NIÊN (trước Mùa Chay)

"Trong các tuần lễ Mùa Thường Niên, không có cử hành một khía cạnh nào đặc biệt về mầu nhiệm Chúa Kitô, nhưng lại tôn kính chính mầu nhiệm Chúa Kitô trong toàn bộ, nhất là trong các ngày Chúa nhật" (AC 43).

 

TUẦN LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÁC KITÔ HỮU HIỆP NHẤT

( Từ 18 đến 25 tháng Giêng )

Ý CHỈ CẦU NGUYỆN TRONG TUẦN LỄ HIỆP NHẤT

 

Ngày 18/01: Cầu cho phong trào Đại kết đạt được kết quả.

Ngày 19/01: Cầu cho sự Hiệp nhất trong Giáo Hội Công Giáo.

Ngày 20/01: Cầu cho sự Hiệp nhất giữa các Giáo Hội Công Giáo                   và Chính Thống.

Ngày 21/01: Cầu cho sự Hiệp nhất giữa các anh em Tin Lành và                    Công Giáo.

Ngày 22/01: Cầu cho sự Hiệp nhất giữa các anh em Anh Giáo và                   Công Giáo.

Ngày 23/01: Cầu cho sự Hiệp nhất giữa các anh em Do Thái Giáo,                Hồi Giáo và Công Giáo.

Ngày 24/01:Cầu cho các Kitô hữu được trở nên chứng nhân đích                  thực của Chúa.

Ngày 25/01: Cầu cho những người chưa biết Chúa.

 

 

A. SINH HOẠT MỤC VỤ

Ý cầu nguyện :

Cầu cho tình huynh đệ nhân loại : Xin Chúa ban cho chúng ta được sống trọn vẹn tình huynh đệ với anh chị em thuộc các tôn giáo khác, cầu nguyện cho nhau và khoan dung với hết thảy mọi người.

GIÁO HUẤN CỦA HỘI THÁNH - SỐ 01

CỬ HÀNH MẦU NHIỆM VƯỢT QUA TRONG CÁC BÍ TÍCH

Việc dạy giáo lý về phụng vụ đòi hỏi trước hết phải hiểu biết Nhiệm cục bí tích. Dưới ánh sáng đó, tính chất mới mẻ của việc cử hành các bí tích được tỏ hiện. Vì vậy, trong năm nay chúng ta sẽ tìm hiểu việc cử hành các bí tích của Hội Thánh. Chúng ta sẽ trình bày điểm chung cử việc của hành bảy bí tích trong các truyền thống phụng vụ khác nhau; sau đó là điểm đặc thù của từng bí tích. Việc dạy giáo lý căn bản về các cử hành bí tích sẽ trả lời những câu hỏi đầu tiên mà các tín hữu đặt ra vấn đề này :

- Ai cử hành phụng vụ ?

- Cử hành phụng vụ như thế nào ?

- Cử hành phụng vụ khi nào ?

- Cử hành phụng vụ ở đâu ?

(Giáo lý Hội Thánh Công Giáo, số 1135).

Tình Hình CoVid-19

Tình hình Covid-19 trên Thế giới (10h03, 28/12/2020). Nhiễm bệnh 81.142,113 ca nhiễm, tử vong 1,771,884 người, khỏi 57,291,222 người. Châu Âu 22,693,979; Bắc Mỹ 22,464,673; Châu Á 20,364,215; Nam Mỹ 12,892,584; Châu Phi 2,678,022. Đứng đầu danh sách vẫn là Mỹ : 19,573,847 nhiễm, tử vong 341,138, khỏi 11,495,875; Ấn Độ 10,208,725 nhiễm, tử vong 147,940, khỏi 9,781,945. Việt Nam 1,441 nhiễm, tử vong 35, khỏi bệnh 1,303. (Báo vnEpress ngày 28/12/2020)

Trung Quốc đang bùng phát Covy-19 và làm xét nghiệm cả

Covy-19 loại chủng mới xuất hiện tại Anh, có hơn 20 đột biến so với phiên bản gốc và có khả năng lây nhiễm cao. Canada tỉnh Otario 02 ca, Hàn Quốc 03 nhiễm Covy-19 thể mới đều là thành viên một gia đình nhập cảnh từ London. 8 nước Châu Âu đã ghi nhận có ca nhiễm mới từ Anh.

Tin vui một số quốc gia Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha...đã chủng ngừa Vaccin cho nhân viên y tế và người già.

Việt Nam cũng đang thử nghiệm Vaccin trên người... diện rộng trong những ngày qua và sắp tới. Hy vọng Vaccin Việt Nam có tên trên bảng vàng của Thế giới.

Trong cộng đoàn Giáo Xứ Tân Sa Châu đi tham dự thánh lễ tiếp tục đeo khẩu trang và rửa tay cuối nhà thờ và ngồi giãn cách tối đa có thể.

NĂM THÁNH GIUSE:

NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI CÔNG GIÁO CẦN BIẾT.

WGPSG / CNA – Vào thứ Ba 8-12-2020, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã công bố Năm Thánh Giuse, để kỷ niệm 150 năm ngày thánh nhân được công bố là người bảo trợ Giáo hội hoàn vũ.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết ngài thiết lập Năm Thánh này để “mọi tín hữu theo gương Thánh Giuse, củng cố đời sống đức tin bằng cách hằng ngày thực hiện trọn vẹn ý muốn của Chúa.”

Dưới đây là những điều bạn cần biết về Năm Thánh Giuse:

Tại sao lại có những năm được mang các chủ đề cụ thể (từ Giáo hội)?

Giáo hội cử hành diễn trình của thời gian qua lịch phụng vụ - bao gồm các lễ như Phục sinh và Giáng sinh, và các mùa như Mùa Chay và Mùa Vọng. Ngoài ra, các vị Giáo hoàng còn có thể dành riêng những khoảng thời gian nào đó để Giáo hội suy ngẫm sâu sắc hơn về một khía cạnh cụ thể của giáo huấn hoặc niềm tin Công giáo. Một số năm trước đây đã được các vị giáo hoàng gần đây chọn lựa như thế, bao gồm Năm Đức Tin, Năm Thánh Thể và Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Lý do để Đức Giáo hoàng công bố Năm Thánh Giuse?

Khi tuyên bố Năm Thánh Giuse, Đức Giáo hoàng Phanxicô lưu ý rằng: Năm nay kỷ niệm 150 năm ngày Giáo hoàng Piô IX tuyên bố Thánh Giuse là người bảo trợ Giáo hội hoàn vũ vào ngày 8-12-1870.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết đại dịch coronavirus khiến ngài càng thêm mong muốn suy ngẫm về Thánh Giuse, vì rất nhiều người trong đại dịch đã âm thầm hy sinh để bảo vệ người khác, giống như Thánh Giuse đã âm thầm bảo vệ và chăm sóc Mẹ Maria và Chúa Giêsu.

“Mỗi người chúng ta đều có thể khám phá rằng Thánh Giuse -  một người chẳng được để ý - vẫn hiện diện hằng ngày cách âm thầm kín đáo, để cầu thay nguyện giúp, trợ giúp và hướng dẫn chúng ta khi gặp khó khăn,” Đức Giáo hoàng viết.

Đức Giáo hoàng cũng cho biết ngài muốn nhấn mạnh vai trò của Thánh Giuse trong tư cách là một người cha phục vụ gia đình bằng tình thương và khiêm nhường. Ngài nói thêm: “Thế giới của chúng ta ngày nay cần những người cha”.

Năm Thánh Giuse bắt đầu và kết thúc khi nào?

Năm này bắt đầu từ ngày 8-12-2020 và kết thúc vào ngày 8-12-2021.

Những ân huệ đặc biệt nào được ban trong năm nay?

Khi người Công giáo cầu nguyện và suy ngẫm về cuộc đời của Thánh Giuse trong suốt năm tới, họ có cơ hội nhận được ơn toàn xá, nghĩa là được miễn trừ mọi hình phạt tạm thời do tội lỗi gây ra. Ơn toàn xá này có thể được dành cho bản thân hoặc cho một linh hồn trong luyện ngục.

Ân xá đòi hỏi phải thực hiện một hành động cụ thể do Giáo hội xác định, cùng với việc xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng, và không vướng mắc tội lỗi.

Những ân xá trong Năm Thánh Giuse có thể nhận được nhờ một số lời kinh và hành động khác nhau, bao gồm việc cầu nguyện cho những người thất nghiệp, phó thác công việc hằng ngày của mình cho Thánh Giuse, thực hiện những hành vi của lòng thương xót bên ngoài hay trong lòng, hoặc suy niệm Kinh Lạy Cha ít nhất 30 phút.

Tại sao Giáo hội tôn kính Thánh Giuse?

Người Công giáo không tôn thờ các vị thánh, nhưng cầu xin sự chuyển cầu trên trời của các ngài trước mặt Thiên Chúa và tìm cách noi gương các nhân đức của các ngài trên mặt đất này. Giáo hội Công giáo tôn kính Thánh Giuse là cha nuôi của Chúa Giêsu. Ngài được gọi là vị thánh bảo trợ của Giáo hội hoàn vũ. Ngài cũng là người bảo trợ cho công nhân, cho các người cha, cho mọi người được ơn chết lành.

CNA / Vi Hữu chuyển ngữ / Nguồn: WGPSG

NĂM THÁNH GIUSE :

CÁC NGÀY VÀ CÁC VIỆC ĐƯỢC ƠN TOÀN XÁ

 

WGPSG -- Trong Năm Thánh Giuse, khi làm các việc bác ái, đạo đức được kể dưới đây, hoặc mừng kính Thánh Giuse trong một số ngày đặc biệt, các Kitô hữu có thể nhận được ơn toàn xá - được tha mọi hình phạt (do tội đã phạm), với điều kiện thông thường là xưng tội, rước lễ, sạch tội và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng. Ơn toàn xá này có thể dành cho bản thân mình hoặc cho các linh hồn trong luyện ngục.

Nhờ những việc bác ái và đạo đức ấy, tất cả các tín hữu sẽ được Thánh Giuse giúp đỡ để dấn thân sống đời yêu thương và được an ủi mà vơi bớt những nỗi khổ đau lớn lao đang hành hạ con người và xã hội trong thế giới hôm nay (Sắc lệnh do Đức Hồng y Mauro Piacenza ký).

1. Bác ái

Làm những việc bác ái dưới đây để nhận được ơn toàn xá trong Năm Thánh Giuse:

- Cầu xin Thánh Giuse chuyển cầu cho những người thất nghiệp tìm được việc làm xứng đáng.

- Đọc kinh cầu xin Thánh Giuse cho các Kitô hữu bị bách hại.

- Noi gương Thánh Giuse, thực hiện một hành vi thương xót nâng đỡ người khác về mặt thể xác, như: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc,  cho kẻ vô gia cư có nơi ở, thăm tù nhân, thăm bệnh nhân và chôn cất người chết.

- Thực hiện hành vi thương xót nâng đỡ người khác về mặt tâm hồn, chẳng hạn như: an ủi kẻ đau buồn, tư vấn cho kẻ hoang mang, hướng dẫn kẻ ngu dốt, khuyên răn kẻ tội lỗi, kiên nhẫn chịu đựng những sai trái, tha thứ cho kẻ xúc phạm mình, cầu nguyện cho người sống và người chết.

2. Đạo đức gia đình

Các thành viên trong gia đình lần hạt Mân Côi với nhau, hoặc ngay cả các cặp đính hôn lần chuỗi cùng nhau, cũng sẽ nhận được ơn toàn xá.

3. Đạo đức cá nhân

Các việc đạo đức cá nhân có thể làm để nhận được ơn toàn xá trong Năm Thánh Giuse:

- Tham dự khóa tĩnh tâm ít nhất một ngày, trong đó có suy niệm về Thánh Giuse.

- Phó thác công việc và hoạt động hằng ngày dưới sự bảo vệ của Thánh Giuse Thợ.

- Suy gẫm Kinh Lạy Cha ít là 30 phút để thêm lòng hiếu thảo với Chúa Cha.

- Người già, người bệnh và người hấp hối cầu nguyện với Thánh Giuse và dâng những đau đớn cho Chúa.

4. Các ngày lễ đặc biệt

Có 3 ngày lễ đặc biệt có thể nhận được ơn toàn xá trong Năm Thánh Giuse:

- Ngày 27-12: Cầu nguyện với Thánh Giuse vào Lễ Thánh Gia.

- Ngày 19-3: Mừng lễ Thánh Giuse bằng một việc đạo đức.

- Ngày 1-5: Mừng lễ Thánh Giuse Thợ bằng một việc đạo đức hoặc một lời kinh.

5. Hằng tuần và hằng tháng

Ngày trong tuần và trong tháng có thể nhận được ơn toàn xá của Năm Thánh Giuse là:

- Thứ Tư hằng tuần: Tôn vinh Thánh Giuse bằng một việc đạo đức hoặc đọc một kinh đã được chuẩn nhận vào thứ Tư - ngày truyền thống dành riêng cho Thánh Giuse.

- Ngày 19 hằng tháng: Đọc một kinh đã được chuẩn nhận để cầu xin cùng Thánh Giuse vào ngày 19 của bất kỳ tháng nào.

6. Các kinh cầu xin cùng Thánh Giuse

Tòa Ân Giải Tối Cao cho phép đọc bất kỳ kinh kính Thánh Giuse nào đã được Giáo Hội chuẩn nhận.

Dưới đây là lời cầu nguyện cùng Thánh Giuse trong Tông thư Patris Corde về Năm Thánh Giuse:

 

Kính chào Đấng Gìn giữ Đấng Cứu Thế,
Bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria.
Chúa đã trao Con Một của Chúa cho ngài;
Mẹ Maria đã tin tưởng vào ngài;
Chúa Kitô đã lớn lên thành người cùng với ngài.

Lạy Thánh Giuse diễm phúc,
xin cũng hãy tỏ ra ngài là cha của chúng con
và hướng dẫn chúng con đi trên đường đời.
Xin ban cho chúng con ân sủng, lòng thương xót và lòng can đảm,
và xin bảo vệ chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.

 

B. THÔNG TIN GIÁO HỘI

B. THÔNG BÁO

CHÚC MỪNG ĐƯC LÀM CON CHÚA THÁNG 12 /2020:

Có thêm 04 em được làm con Chúa. Ngày 15/12/2020 có 09 anh chị em Tân Tòng được làm con Chúa, con của Hội Thánh.

CHÚC MỪNG HÔN PHỐI THÁNG 12/2019

 Phêrô Châu Bảo Quốc và Cecilia Võ Thị Bảo Huyền (ngày 15/12).

Tạ ơn Chúa Đức Mẹ đã cho Việt Nam và Giáo Xứ chúng ta được vui hưởng Một Mùa Giáng Sinh An Lành - trong khi đó một số nơi trên Thế Giới bị cấm do dịch Covy-19.

                                                Tân Sa Châu, ngày 28/12/2020

                                               Linh mục Chánh xứ

                                     

                                                 

Giuse Nguyễn Hữu Triết

 

                                                       

 

 

 

 


© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo