THỨ HAI TUẦN 5 MC

“Ai trong các ông sạch tội thì cầm đá ném trước đi… Họ rút lui, người già đi trước…” (Ga 8, 1- 11)

   1/ Loài người (trừ Đức Mẹ được ơn vô nhiễm) ai cũng có tội). Thánh Gioan đã viết: “Ai nói mình không có tội là nói dối”. Thánh vịnh 142 câu 2: “Trước nhan Chúa không ai là công chính”.

   Thánh vịnh 50 câu 7: “Ngài thấy cho, lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã phạm tội khi mẹ mới hoài thai”. Kinh Vực Sâu Thánh vịnh 129 câu 3: “Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được”.

   2/ Thực tế ít ai nhận ra tội mình, luôn nghĩ mình công chính hơn người khác. Lại còn tự mãn thích tố cáo người để tỏ ra mình công chính… Chúa Giêsu gọi điều này là “Men biệt phái và Hêrôđê” đó là tội giả hình…

   3 / E-sop, người nô lệ thông minh và hài hước thời Hy Lạp cổ đại kể rằng mỗi người luôn đeo 2 cái bị, 1 ở trước ngực bỏ vào đó các khuyết điểm của người khác… còn cái kia đeo sau lưng bỏ khuyết điểm của mình… ngày ngày anh ta chỉ nhìn vào cái bị trước ngực… và chỉ thấy toàn khuyết điểm của người khác… còn bị sau lưng nặng trịch… anh chẳng bao giờ thấy…

   4/ Câu chuyện trong sách Đaniel đoạn 13 cho thấy… Hai ông già “” toan xâm hại bà Suzanna đạo đức, thánh thiện… bị bà cự tuyệt, hai ông bèn tố cáo bà phạm tội với 1 thanh niên… lập tòa án… hai ông làm chứng. (theo luật chỉ cần 2 người làm chứng thì đó là sự thật, cứ luật mà xử). Bà Suzanna bị kết án ném đá… bà kêu oan với Chúa, Chúa đã cho Đaniel xử lại, vạch tội gian manh của 2 ông già “” và đã phanh thây 2 ông… ngày đó dân vui mừng vì Chúa không để sự bất công thống trị…

   5/ Câu chuyện người phụ nữ ngoại tình làm nổi bật hình ảnh Chúa Giêsu “Giầu lòng thương xót” (Ep 2, 4) còn loài người giầu “Tính độc ác, gian tà”.

***********

Xin cho chúng con học với Chúa bài học khiêm nhường và thương xót: “Phúc thay ai có lòng thương xót vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương (Mt 5, 7).

 

Ghi chú: Trong năm C thì đọc TM (Ga 8,12-20)

“Tôi là Ánh Sáng thế gian, ai theo Tôi sẽ không phải đi trong tăm tối nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống”.

  1. Khai thác chủ đề ánh sáng đối lập với bóng tối:

- “Chúa Giêsu là mặt trời công chính” tất cả những gì của Chúa Giêsu đều là ánh sáng, đến như y phục của Chúa trên núi Tabor cũng rực sáng.

- Ma quỷ và bè lũ tay sai là những gì “đen tối”.

  1. Cụ thể theo Luật Môsê: “Hai người làm chứng thì là sự thật” (c. 17) nhưng những kỳ lão và những người có chức quyền vẫn biến thành “chứng gian”.

a/ Vụ án bà Guzama do 2 kỳ lão dựng lên...

b/ Vụ án oan của chủ vườn nho Nabôt trong sách các Vua 1 – chương 21: Hoàng hậu Ideven đã dùng 2 chứng gian để giết Nabôt...

Kết luận: Ngoài Chúa ra chỉ có “tối tăm”.

 


Tin liên quan

Linh mục CHÁNH XỨ

Linh mục CHÁNH XỨ

Cha Vinh Sơn

Nguyễn Văn Hồng

Từ năm 2022

Linh mục PHỤ TÁ

Linh mục PHỤ TÁ

Cha Giuse

Phạm Việt Dũng

Từ năm 2022

Copyright © Giáo xứ Tân Sa Châu
Thiết kế website bởi Công ty Cổ phần Phần Mềm Zozo