THỨ BẢY TUẦN 31 TN

“Nếu anh chị em không trung tín trong việc sử dụng tiền của bất chính thì ai sẽ tín nhiệm trao cho anh chị em của cải chân thật?” (Lc 16, 9-15)

               1/ Tiền của bất chính? - Nhiều người nghĩ rằng dịch sai, đúng hơn phải nói: Tiền của phù vân? Tiền lương làm ăn chân chính, không gian tham của ai, sao lại bảo tiền của bất chính?

   2/ Nghĩ như vậy là suy nghĩ của người đời, chưa phải ý nghĩ của Thiên Chúa. Chính vì thế mà các Pharisêu cười nhạo Chúa Giêsu.

   3/ Chúng ta chỉ thấy cái ngọn, còn Chúa Giêsu thấy tận gốc:

- Tiền in ra, theo nguyên tắc lấy Kim Ngân làm bản vị. Có bao nhiêu vàng, trị giá bao nhiêu tiền... thì in ra bấy nhiêu. Có nước nào thực hiện chính xác việc này? Lạm phát là tình trạng in “lố” bao nhiêu? Chỉ có trời biết.

- Tiền khi lưu hành ai có thể biết tiền nào là sạch, tiền nào dơ? Tiền trong túi bạn, tiền vào ngân hàng, tiền từ ngân hàng ra... có thể là tiền cướp giựt, buôn bán xìke, bán dâm, hối lộ, tiền rửa?... ai phân biệt được?

- Ngay tiền lương bạn cho là ngay chính, chắc đã ngay chính chưa? Hợp đồng lao động 8 tiếng/ngày.  Đi trễ, về sớm, tán gẫu, hút thuốc, uống trà, cà phê... mấy ai đúng hợp đồng? Làm ăn nhà nước kiểu “sáng cắp ô đi, tối cắp về” thế nhưng lương thì không được thiếu 1 xu.

- Lùm xùm ba vụ nhà đất đền bù giải tỏa, cưỡng chế... có công bằng thực sự không?

   4/ Chúa thấy tất cả những điều đó... nên Ngài thật có lý khí nói “Tiền của bất chính”.

   5/ Biết rõ bất chính thì cấm ngặt sử dụng còn hoàn toàn không biết gì, thì theo nguyên tắc thực hành: Được phép sử dụng.

   6/ Biết rõ mặt trái của tiền bạc như thế cho nên Chúa khuyên: “Hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè (làm việc lành phúc đức) hầu khi hết tiền của, họ đón rước anh chị em vào nơi ở vĩnh cửu”.

   7/ Hãy coi Chúa là chủ, đừng coi tiền của là chủ của mình. Đó là thái độ khôn ngoan.

   Bill Gates giầu có... đã góp gần 100 tỷ USD vào việc từ thiện bác ái... Chưa ai qua mặt vợ chồng ông.


Tin liên quan

Linh mục CHÁNH XỨ

Linh mục CHÁNH XỨ

Cha Vinh Sơn

Nguyễn Văn Hồng

Từ năm 2022

Linh mục PHỤ TÁ

Linh mục PHỤ TÁ

Cha Giuse

Phạm Việt Dũng

Từ năm 2022

Copyright © Giáo xứ Tân Sa Châu
Thiết kế website bởi Công ty Cổ phần Phần Mềm Zozo