Thánh lễ giỗ mãn tang Đức cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc ngày 6- 3-2021

Thánh lễ giỗ mãn tang Đức cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc ngày 6- 3-2021

   
  •  Thánh lễ giỗ mãn tang Đức cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc ngày 6- 3-2021

TGPSG-- “Đức cố TGM đã phục vụ với nhiều tâm huyết. Ngài là đại ân nhân của chúng ta!”

Đó là lời Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Nguyễn Chí Linh – TGM GP Huế, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN), đã bày tỏ lòng quý trọng, lòng biết ơn về những sự cống hiến, phục vụ của Đức cố TGM cho Giáo Hội - khi ngài chủ sự Thánh lễ giỗ mãn tang Đức cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, vào lúc 8g30 ngày 06.3.2021, tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn.

Trước Thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng – TGM Tổng Giáo Phận Sài Gòn (TGP SG) cùng với Đức Hồng Y (ĐHY) Nguyễn văn Nhơn và TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, thắp hương trước di ảnh Đức cố TGM Phaolô. Sau đó, ngài đã nói lên ý Lễ và nhắc lại biến cố ra đi của Đức cố TGM Phaolô trong chuyến hành hương Adminia tại Roma, cùng quý Đức Cha trong HĐGMVN, cách đây 3 năm.

Ngài cho biết, ngày mai, 07.3.2021, đúng ngày giỗ mãn tang Đức cố TGM Phaolô, tất cả mọi giáo xứ, dòng tu, tại gia đình trong TGP SG, sẽ dâng Thánh lễ cầu nguyện cho vị Cha chung của TGP. Ngài lấy làm tiếc vì do tình hình dịch Covid, phải giãn cách nên Thánh lễ hôm nay chỉ có số ít người đại diện tham dự: Gia đình của Đức cố TGM Phaolô, quý linh mục (Lm)... Ngài cũng giới thiệu ĐHY, TGM và các Giám mục đồng tế.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh nói về sự hiện diện của ngài thay mặt quý Đức Cha trong HĐGMVN, cùng với quý Đức Cha hiện diện nơi đây dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Đức cố TGM Phaolô. Ngài bày tỏ lòng quý trọng nhất, lòng biết ơn về những sự cống hiến, phục vụ của Đức cố TGM cho Giáo Hội.

Đức TGM nói tiếp: “Dù không được tham dự Thánh lễ trực tiếp, nhưng tôi tin rằng có nhiều người tham dự trực tuyến, cùng hiệp thông với HĐGMVN, với TGP SG, với Giáo phận (GP) Mỹ Tho, GP Đà Lạt. Đó là những nơi Đức cố TGM đã phục vụ với nhiều tâm huyết. Ngài là đại ân nhân của chúng ta! Trong thân phận con người, không tránh khỏi những lỗi lầm, chúng ta dâng Thánh lễ này cầu nguyện cho Ngài.”

Trong bài giảng, Đức GM Giuse Đỗ Mạnh Hùng – GM GP Phan Thiết, nguyên GM Giám quản TGP SG - đã mở đầu bài giảng với một đoạn lời bài hát “Con vẫn trông cậy Chúa”, để gợi nhớ về dấu ấn dâng trào cảm xúc thương tiếc trong lòng không chỉ của cộng đồng dân Chúa của TGP SG, mà còn của cả các tín hữu nhiều giáo phận khác dành cho Đức cố TGM Phaolô. Đó là sự kiện đã diễn ra vào lúc 20g ngày 16.3. 2018, hàng chục ngàn người tham dự nghi thức di quan linh cửu Đức cố TGM Phaolô, từ nhà thờ Chính tòa SG đến Trung Tâm Mục Vụ (TTMV). Mọi người đi bộ theo đoàn di quan trong thinh lặng, với ngọn nến trên tay, vừa đi vừa suy niệm hay có những tiếng đọc kinh nhỏ theo từng nhóm, và dòng nhạc nền vang lên tâm tình “Con vẫn trông cậy Chúa”. Những hình ảnh này vẫn còn in sâu đậm trong tâm trí nhiều người.

Tiếp theo, Đức GM Giuse đã trích trong Bài đọc I, sách Daniel, nhấn mạnh đến tín điều quan trọng về sự sống lại và sự sống đời đời. Sách Daniel khẳng định rằng: “Nhiều kẻ an nghỉ trong bụi đất sẽ trỗi dậy, có người thì sẽ được hưởng phúc trường sinh,có kẻ thì tủi nhục muôn đời.” (Đn12,2). Vì thế, trong Thánh lễ này chúng ta cầu nguyện cho Đức cố TGM Phaolô được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu.

Đức cố TGM Phaolô là vị mục tử đã sống trọn vẹn châm ngôn của mình: “Chúa là niềm vui của con”. Ngài thể hiện cuộc sống tràn đầy niềm vui, niềm tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa.

Ngài còn là người quan tâm và góp phần cụ thể vào việc bảo vệ môi trường. Ngài đã viết: “Chúng ta phải là những nhà quản lý tốt công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm với việc biến đổi môi trường. Bản thân tôi rất yêu mến những thụ tạo của Thiên Chúa, sự tôn trọng, sự hài hòa của vũ trụ và thích lắng nghe những giai điệu huyền bí trong thế giới.”

Đức cố TGM Phaolô đã hoàn tất hành trình đức tin 74 năm, 48 năm linh mục và 19 năm Giám mục, sống trọn vẹn niềm tin vào Thiên Chúa. Sự ra đi rất nhanh, đột ngột của ngài làm mọi người ngỡ ngàng, buồn thương. Lời Chúa trong bài Phúc Âm an ủi chúng ta: “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó.” (Ga 12,26)

Kết thúc bài giảng, Giám mục hướng mọi người tín thác vào tình thương cứu độ của Chúa, cầu xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm, thiếu sót nếu có, cho Đức cố TGM Phaolô sớm được hưởng nhan Thánh Chúa. Đồng thời tin tưởng rằng ngài cũng cầu nguyện cho chúng ta.


Bài giảng của ĐGM. Giuse Đỗ Mạnh Hùng

Thánh lễ được tiếp tục với phần lời nguyện tín hữu và phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Lm Inhaxiô – Tổng Đại diện, đã thay mặt cộng đoàn dân Chúa cảm ơn Đức TGM chủ tế, cảm ơn ĐHY, quý Đức Cha, quý Lm, cùng cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ hôm nay. Ngài bày tỏ niềm yêu mến đối với Đức cố TGM Phaolô. Sau cùng, ngài xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho lời trăn trối của Đức cố TGM Phaolô về việc trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được sớm hoàn thành tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc lúc 9g30. Sau đó, quý Đức Cha cùng mọi người di chuyển về nhà nguyện cổ - TTMV, thắp hương nơi mộ phần của Đức cố TGM Phaolô.

Tiến Hương
Ảnh: Quốc Bảo & Vĩnh Thân


© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo