CHÚA NHẬT 31 TN B

 

“Trong các điều răn, điều răn nào đứng đầu?”

(Mc 12, 28b-34)

   1/ Cựu Ước có rất nhiều điều răn đến nỗi người ta không phân biệt được điều nào trọng hơn. Luật gồm 613 điều: 248 điều tích cực dạy điều phải làm và 365 điều tiêu cực cấm làm. Nhiều như vậy nên kinh sư cũng thắc mắc.

   2/ Trong các điều răn, điều nào trọng nhất? Chúa trưng Đnl 6, 4-7, (lời kinh tâm niệm hằng ngày của người Do Thái) để trả lời: Nghe đây, hỡi Israel! Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta là Chúa duy nhất. ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi… Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình, chẳng có điều nào khác quan trọng hơn các điều đó”.

   3/ Ông kinh sư ca ngợi Chúa: “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng...

   4/ Thấy ông trả lời khôn ngoan như vậy Chúa nói: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa đâu”.

- Không xa? Có nghĩa là mới gần chứ chưa ở trong nước Chúa. Ông còn thiếu điều gì? đó là theo Chúa Giêsu, sống và loan báo Tin mừng Nước Trời (Chàng thanh niên giầu có cũng đã giữ được các điều răn từ tấm bé, Chúa yêu mến anh và bảo: “Anh chỉ còn thiếu một điều là bán tài sản, cho kẻ nghèo... rồi đến đây theo tôi”.

   5/ Giữ các điều răn Cựu Ước là điều tốt nhưng chưa đủ để vào Nước Trời (Vì Cựu Ước còn nhiều khuyết điểm mà Chúa Giêsu phải chấn chỉnh như: đa thê, ly dị, trả thù... lối sống hình thức, giả tạo, bác ái hạn hẹp, chỉ yêu người thân, bè bạn thôi... Chúa Giêsu ra điều kiện: “Nếu các ngươi không công chính hơn các kinh sư thì các ngươi chẳng được vào Nước Trời”.

   Chúng con cám ơn Chúa đã cho chúng con được “biết” Chúa Giêsu, và trở thành con cái Nước trời.

   “Tôi đành mất tất cả miễn là được biết Ðức Kitô Chúa của tôi” (pl 3, 8).

***********

 “Tôi chọn Giêsu là nắng, tôi chọn Giêsu là mưa, cho tháng năm thôi nỗi đìu hiu, giá lạnh khô cằn” (Ý Vũ).


Tin liên quan

Linh mục CHÁNH XỨ

Linh mục CHÁNH XỨ

Cha Vinh Sơn

Nguyễn Văn Hồng

Từ năm 2022

Linh mục PHỤ TÁ

Linh mục PHỤ TÁ

Cha Giuse

Phạm Việt Dũng

Từ năm 2022

Copyright © Giáo xứ Tân Sa Châu
Thiết kế website bởi Công ty Cổ phần Phần Mềm Zozo