CHÚA NHẬT 27 TN B

“Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp,
loài người không được phân ly”. (Mc 10, 2-16)

   1/ Thiên Chúa phối hợp đối tượng nào và để làm gì?

- Thiên Chúa kết hợp hai con người Chúa đã dựng nên: Họ là 1 người Nam và 1 người Nữ. (Chỉ 1 + 1; phải là Người với Người;  và phải là Nam + Nữ (đương nhiên hồn xác phải đủ độ tuổi có thể đảm nhận nhiệm vụ Chúa giao). Ngoài 3 tiêu chí trên là không phải ý Chúa: thí dụ: 1 + 2 hay 4…; Người với Vật; Nam + Nam, Nữ + Nữ (đồng tính))

   2/ NamNữ khác nhau một số bộ phận trên cơ thể (cho phù hợp chức năng) kéo theo một chút khác biệt về tâm sinh lý nhưng bản chấtngườinhư nhau (hồn+xác) cùng là “hình ảnh Thiên Chúa; địa vị ngang nhau, không ai ưu tiên hơn (bình đẳng trước mặt Chúa).

   3/ Phối hợp?

- Chúa sắp sẵn mọi điều kiện, con người tự do, tự nguyện chọn nhauthề hứa chung sống với nhau suốt đời theo định chế của Chúa (thể hiện qua Nghi thức Hôn Phối của ChúaGiáo hội).

   Kiểu “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” là không đúng ý Chúa (nếu hoàn toàn ngược ý muốn của đương sự).

   4/ Một khi đã kết hôn với đầy đủ những yếu tố trên... thì Hôn nhânthành sựvà kéo dài suốt đời (khi 1 trong 2 mất đi thì hôn nhân chấm dứt).

   5/ Loài người không được ly dị:

- Tự ý ly dị? - Không!

- Tòa án xã hội cho ly dị? - Không!

- Vua, Tổng thống, Quốc Hội cho ly dị? - Không! (Nói chung không ai, không quyền lực nào của loài người có quyền cho ly dị (Ai cho là lạm quyền, phải chịu trách nhiệm trước Chúa).

   6/ Phép ly dị thời Cựu Ước thế nào?

   Thời Cựu Ước Chúa giao quyền cho Môsê ban hành luật pháp: “Quả thật Lề luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Môsê còn ân sủng và sự thật thì nhờ Đức Giêsu Kitô mà có...” (Ga 1, 17).

   Thời đó tất cả các dân ngoại xung quanh Israel đều đa thê và có ly dị. Lý do là cần người để bộ lạc tồn tại. Ít người, ít quân là cả bộ tộc bị xóa sổ ngay (thần tru, hoặc giết sạch đàn ông, con trai, chỉ để đàn bà, con gái sống để làm vợ các con trai trong bộ tộc kẻ chiến thắng). Trong bối cảnh lịch sử như thế cho nên Ông Môsê cho phép đa thêly dị.

   Chúa Giêsu bắt người ta trở về đời sống đơn hôn, bất khả ly dị ban đầu là Chúa bãi bỏ Luật Môsê, tái lập luật Hôn nhân của Tân Ước (Từ đó phải theo Đức Kitô chứ không theo Môsê về vấn đề hôn nhân nữa).

   “Vì các ông lòng chai dạ đá nên Môsê mới cho phép như vậy chứ tự ban đầu không như thế” (c. 5).

   7/ Có một câu Kinh Thánh bị dịch sai gần 2000 năm nhưng cám ơn Chúa, nhờ Thánh Thần gìn giữ Giáo Hội Công Giáo vẫn hiểu đúng ý Chúa Giêsu dù vẫn chưa chỉnh sửa được câu sai đó cho tới thập niên 1970 mới dịch trúng hoàn toàn. Đó là câu: “Ai bỏ vợ mình, không phải vì tội ngoại tình, mà cưới người khác thì phạm tội gian dâm (ngoại tình)” (Mt 19, 9) (bản dịch của LM Đaminh Trần Đức Huân, 1951)

   Các giáo hội Kitô ngoài Công Giáo thì căn cứ vào câu dịch sai này. Ngoại tình rõ ràng là được phép ly dị. Đối với Giáo hội Công giáo có ngoại tình rõ ràng cũng không cho phép ly dị.

   Trong cuốn Giáo lý cổ nhất (thế kỉ 2) có tên là Pastor Hermas (phát hiện trong nhóm tài liệu Kinh Thánh cổ nhất tại hang động Qumran, tây bắc biển chết)

   Có người hỏi mục tử Hermas: “Vợ ngoại tình, chồng có được bỏ không?”.

   Mục tử trả lời: “Không được bỏ, hãy dạy dỗ, sửa phạt và tha thứ cho nó. Đối đế được ở riêng ra một thời gian rồi liệu tha thứ mà về với nhau” (không giải quyết theo câu Kinh Thánh dịch chưa đúng kia). Sở dĩ vậy có lẽ vì hồi đó Kinh Thánh đọc bằng tiếng Hy Lạp, chưa có bản dịch nên nghĩa còn rất rõ: “... Ai bỏ vợ mình, không phải vì Porneia (tiếng Hy lạp: hôn nhân bất hợp pháp, theo nhau ăn ở như vợ chồng) mà cưới người khác thì phạm tội Moikheia (tiếng Hy Lạp: ngoại tình hay gian dâm) (tất cả mấy từ ngoại tình nói sau này đều dùng chữ Moikheia) ... Tạ ơn Chúa muôn ngàn lần.

   Đầu thế kỷ 16, Vua Henry nước Anh đòi ly dị với tất cả sức ép, quyền lực.. với nguy cơ ly khai, mất cả Giáo Hội nước Anh... Hội Thánh vẫn không chấp nhận. Cuối cùng nhà vua đã ly khai lập ra Anh Giáo... rồi quay lại tàn sát Công Giáo.

   8/ Chúa Giêsu đặt nền tảng Bí tích Hôn Phối Ngài chúc phúc, ban ơn và ủng hộ hôn nhân chân chính:

- Chúa dự tiệc cưới Cana.

- Chúa âu yếm chúc lành cho trẻ thơ là kết quả của hôn nhân. Lấy chúng là mẫu nước Trời và kết án nặng những ai làm gương xấu cho chúng.

   Ngày nay văn minh nhân loại vô tín đẻ ra muôn vàn tội lỗi chống lại hôn nhân: ly dị, phá thai, đa thê, hôn nhân đồng tính, sống thử, mang thai hộ, thụ tinh nhân tạo, hôn nhân chuyển giới... đổi vợ đổi chồng... Xin cho mọi tín hữu sống đời hôn nhân theo ý Chúa. Amen.


© Copyright 2019-2023 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo