CHÚA NHẬT 26 TN B

 

(Mc 9, 38-43.45.47-48)

“Ai cho anh em 1 chén nước lã vì lẽ anh em
 thuộc về Đức Kitô, thì người ấy
sẽ không mất phần thưởng đâu”

   1/ Chén nước lã giá trị vật chất quá ít, chả đáng gì...

   2/ Nó trở nên giá trị nếu được thành tâm ban phát hay chia sẻ.

   3/ Giá trị được nâng cao gấp bội nếu đối tượng được cho lại là người của Chúa Kitô: “Họ sẽ không mất phần thưởng đâu”.

   4/ Danh nghĩa “Thuộc về Ðức Kitô” rất quan trọng và cao quý. Vậy thế nào là người thuộc về Ðức Kitô?

- Người ấy không thuộc về thế gian: “... Vì họ không thuộc về thế gian cũng như con không thuộc về thế gian” (Ga 17, 14). Sống giữa thế gian mà không thuộc về thế gian có nghĩa là không sống theo thói xấu của thế gian: tham, sân si...

- Triệt để sống theo nếp sống con cái Chúatheo lý tưởng Tin mừng: “Họ thuộc về Cha, Cha đã ban họ cho Con và họ đã tuân giữ lời Cha” (Ga 17, 6).

- Hăng say hoạt động trong Hội Thánh để xây dựng Nước Trời bằng một đời chứng nhân với mọi cách, trong mọi hoàn cảnh và ở mọi nơi họ có mặt.

- Thuộc về Đức Kitô còn phải kể tất cả những ai thành tâm thiện chí sống theo lương tâm, hướng về chân thiện mỹ dù chưa được gia nhập Hội Thánh Chúa do chưa được tiếp cận Tin mừng... họ là những người thuộc về Ðức Kitô trong khả thể (in potentia) có thể một ngày nào đó trong tương lai họ trở nên con cái Chúa và tông đồ Chúa.

   5/ Thuộc về Ðức Kitô quan trọng như thế nên nếu làm gương xấu, làm cớ cho những người “bé mọn” (nghĩa là những người theo Chúa với tinh thần đơn sơ nhỏ bé... ) sa ngã thì hình phạt rất nặng dành cho người làm cớ: “Lấy cối đá cột vào cổ nó mà quăng xuống biển còn hơn”.

   6/ Chúa còn cho thấy gương xấu tai hại ghê gớm như thế nào khi so sánh với thiệt hại chặt chân, chặt tay, móc mắt... (hãy nhớ đây là kiểu nói cường điệu để có cơ sở so sánh chứ không phải lời dạy thực hành y như vậy).

***********

Lạy Chúa là Ðấng Công Minh vô cùng, việc lành nhỏ bé Chúa cũng thưởng, gương xấu nhỏ bé Chúa cũng phạt. Xin cho chúng con biết luôn làm lành lánh dữ tức là thuộc về Ðức Kitô. Amen.

Chương trình Little Sàigòn 56.7 ngày 30.09.2018, biên tập viên Trọng Thụy đưa tin: Ngày 17.08.2018 một cựu quân nhân Việt Nam sống tại Mỹ, xay thịt làm xúc xích, chẳng may bàn tay bị cuốn vào máy, nát xương... Không thể đứng chờ chết, anh đã can đảm lấy dao phay chặt đứt cánh tay. Được đưa đi cấp cứu, 9 ngày sau mới tạm ổn, chờ lành vết thương để ráp tay giả. Người này tên Rô ngoài 60 tuổi.

 


© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo