CHÚA NHẬT 2 TN B

 

“Thấy Đức Giêsu đi ngang qua, ông Gioan
nói với 2 môn đệ: Đây là Chiên Thiên Chúa…
hai môn đệ liền theo Đức Giêsu…” (Ga 1, 35-42)

   1/ Chiên Thiên Chúa ám chỉ chiên vượt qua bị sát tế lấy máu bôi lên bạo cửa nhà Do Thái. Thấy dấu này Thiên Thần vượt qua để chỉ vào trừng phạt người Ai Cập… dân Do Thái được giải thoát.

   Chúa Giêsu là Chiên Vượt qua của Tân Ước, đổ máu ra cứu cả nhân loại khỏi nô lệ ma quỷ.

- Chiên Thiên Chúa cũng nhắc đến Người tôi trung trong sách Isaia, hiền lành như con chiên bị dẫn tới lò sát sinh mà chằng kêu một tiếng. Tất cả hình ảnh báo trước đều ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu (Is 53, 6-9).

   2/ Hai môn đệ Gioan tẩy giả, theo Chúa, ở với Chúa hôm đó và… thành môn đệ Chúa, trong đó có Anrê.

   Đến lượt Anrê về nói với anh: “Chúng tôi đã gặp Đấng Messia” (Đấng Cứu Thế) rồi dẫn anh mình tới. Chúa Giêsu chấp nhận và đổi tên thành Phêrô.

   Làm chứng cho Chúa hay là giới thiệu Chúa cho người khác là vinh dự và là mục đích của đời ta.

   Ta được sai vào thế gian là để “làm chứng cho Chúa” bằng mọi cách có thể:

- Sống gương mẫu để lôi kéo người ta “gương bày lôi kéo”.

- Toàn làm những việc tốt đẹp để: “Thiên hạ nhìn thấy những việc tốt đẹp các con làm mà ngợi khen Cha trên trời” (Mt 5, 16).

- Sống đúng Tin mừng để trình bày Tin mừng trước mặt muôn dân bằng lời nói khi có thể nhất là bằng con người, bằng đời sống thường ngày của chúng ta.

Không làm chứng, không lôi kéo, không giới thiệu được ai cho Chúa thì đời ta kể như luống công vô ích: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin mừng” (1Cr 9, 16).

   Phanxicô Xaviê hồi còn là sinh viên, chỉ mải lo “vinh thân, phì gia”… khi gặp Inhaxiô và được nhắc đi nhắc lại câu Lời Chúa: “Được lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào ích lợi gì?” (Mt 16, 26)…             Phanxicô đã theo Inhaxiô lập Dòng Tên. Bản thân anh sang tận Ấn Độ, Nhật Bản để truyền giáo… rửa tội hàng vạn người…

   Ngày nay chúng ta có thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng các xứ truyền giáo.


© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo