"Trao gởi bình an giữa cuộc đời" -  Quang Nam  Matino Hoàng Vũ

 

 

 

“Một thoáng ưu tư lẫn muộn phiền
Tìm đâu nhộn nhịp giữa an nhiên
Sài Gòn vẫn đó đầy hoa lệ
Chợt khoác lên mình nét lặng yên

Thương lắm ngoài kia bao phận người
Mưu sinh tần tảo chẳng khi ngơi
Đẹp thay những tấm lòng nhân hậu
Trao gởi bình an giữa cuộc đời”

Thành phố Sài Gòn hơn 1 tháng qua thật vắng vẻ. Những con đường trước đây vẫn tấp nập xe cộ, hôm nay bỗng không còn nhộn nhịp nữa, vì bất cứ ai có việc riêng hoặc phải đi làm thì cũng tranh thủ đi vội vã lúc vắng người nhất. Để phòng tránh lây lan dịch bệnh, sau khi giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của chính phủ, người dân lại tiếp tục thực hiện giãn cách theo chỉ thị 10 của chính quyền thành phố.

Tuy nhiên, việc phòng chống dịch bệnh vô tình đã làm cho những người lao động tại thành phố gặp rất nhiều khó khăn, nhiều người lâm vào cảnh thất nghiệp, khốn đốn. Dù là người bán vé số, lượm ve chai, bán hàng rong hay tài xế xe cũng đều phải đối diện với một cuộc sống bất an, thiếu thốn, thậm chí là tuyệt vọng.

Dẫu vậy, giữa lúc dịch bệnh đang phủ bóng đen của sự lo lắng thì Sài Gòn lại được thắp sáng bởi những "địa chỉ của tình thương". Thật trân trọng biết bao những bàn tay biết san sẻ với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no” để giúp đỡ những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn có được bữa ăn thiết yếu hằng ngày. “Ai cần xin cứ lấy, ai có hãy cho thêm”, giữa thời điểm khó khăn này còn gì đẹp hơn những nghĩa cử chân thành ấy!

Dịch bệnh buộc chúng ta phải giãn cách về không gian, nhưng những tấm lòng bác ái vẫn luôn sống động, gần gũi và kết nối tất cả mọi người lại với nhau. Trong một bài giảng, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng có đề cập tới cuộc sống của con người trước đại dịch với vô số những vấn nạn như chiến tranh, nạo phá thai, tham nhũng, lừa đảo, bạo lực,… Và ngài đặt câu hỏi: chúng ta được thấy gì khi đại dịch xảy ra?

Câu trả lời là: Chúng ta thấy rất nhiều bữa ăn 0 đồng cho người nghèo, những ATM gạo không ngừng hoạt động để người nghèo không phải đói, những ống lướt thức ăn, những “đạo quân” bác ái luôn sẵn vận chuyển nhu yếu phẩm đến cho người đang cần. Tất cả những điều đó đã diễn ra và vẫn đang tiếp tục diễn ra giữa lòng thành phố thân thương này.

Trong cái khó ló tình thương. Khó khăn mà dịch bệnh mang lại đã làm cho người ta lo lắng bất an suốt hơn 1 tháng qua, nhưng sự tương thân thương ái và tình người ấm áp đã không ngừng xoa dịu những nỗi lo lắng ấy và thắp lên trong tâm hồn mỗi người niềm hy vọng sống động về Thiên Chúa tình yêu. Có Thiên Chúa tình yêu hiện diện thì dịch bệnh không thể đánh gục bất kỳ ai trong mỗi người chúng ta.

Quang Nam
Ảnh: Matino Hoàng Vũ


© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo