THỨ SÁU TUẦN 7 THƯỜNG NIÊN

(Mc 10, 1-12)

“… Lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam, có nữ, vì thế đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình và cả hai sẽ nên một xương một thịt. Vậy điều gì Thiên Chúa đã phối hợp loài người không được ly dị”

   1/ Thời nay khủng hoảng gia đình là điều tồi tệ nhất, con người với những đổi thay theo đà văn minh thực dụng, hưởng thụ, đã đảo lộn các giá trị truyền thốngKitô giáo.

   2/ Quan niệm đạo, đời về hôn nhân khác nhau:

   A/ Nguồn gốc:

- Đạo: Là định chế do Chúa thiết lập (như lời Tin Mừng).

- Đời: Là giao ước (hơn là định chế) do người ta kí kết với nhau. Ngày nay có khuynh hướng tự do chung sống (không chấp nhận ràng buộc, cam kết) như những con vật đực cái tìm đến với nhau, vui thì ở, dở thì đi, tự do sống thử … không quan tâm tới trách nhiệm với nhau và với con cái… “Tự do hạnh phúc”.

   B/ Đối tượng:

- Đạo: Một nam, một nữ (Chúa đã an bài để hai phái bổ túc cho nhau nhằm yêu thương và sinh sản, giáo dục con cái theo ý Chúa).

- Đời: Rất lung tung, nhiều mẫu hôn nhân: một nam + một nữ; một nam + 2,3 và nhiều nữ; một nữ + 2,3 và nhiều nam; một nam + một hay nhiều nam; một nữ + một hay nhiều nữ … Còn có cả trường hợp người lấy dê, lấy chó, lấy cây cầu … Báo Thanh Niên ngày 23/7/2015 đưa tin: cô Dominique Les Brirel (Hà Lan) đã cưới Mèo Doerack, khi mèo chết cô đã cưới Chó Travis làm chồng, lễ kết hôn trên mạng trực tuyến. Cô cảm thấy hạnh phúc bên những người chồng 4 chân.

   C/ Mục đích:

- Đạo: Yêu thương, tôn trọng nhau, sinh sản và giáo dục con cái theo Luật Chúa với trách nhiệm vĩnh viễn.

- Đời: Yêu và thỏa mãn tình dục là chính (mọi hình thức tình dục miễn là thỏa mãn), sinh con là phụ, tự do ngừa, phá thai… còn giáo dục thì tự do, nhiều hướng…

   D/ Đặc tính:

- Đạo: Đơn hôn (một vợ một chồng, vợ phải là nữ chồng phải là nam, không có chuyển giới trái luật tự nhiên) và vĩnh viễn, không ly dị cho đến chết.

- Đời: Không nhất thiết đơn hôn, không nhất thiết một nam, một nữ, đồng tính lưỡng tính, chuyển giới… hợp pháp hết.

   Tự do ly dị và tái hôn, không hạn chế số lần: Ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới: Liz Taylor, 8 đời chồng trong đó có một ông làm chồng bà 2 lần.

            Vấn đề hôn nhân ngày nay là một thách đố cam go đối với con cái Chúa. Xin cho chúng con luôn tâm niệm: “Được cả thế gian mà mất linh hồn cũng vô ích mà thôi (Mt 16, 26).    

 

© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo