THỨ BA TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH

(Ga 20, 11-18)

“Cô Maria Macđala đi báo cho các môn đệ:
tôi đã thấy Chúa và cô kể lại những điều Chúa nói với cô”

   1/ Hai điều cơ bản trong hoạt động truyền giáo: Nói cho mọi người “Tôi đã thấy Chúa” và “kể lại cho họ những điều Chúa nói với ta”.

   2/ Truyền giáo  “lẽ sống” của Giáo hội, như sắc lệnh về Truyền giáo (Ad Gentes) đã xác định: “Bản chất của Giáo hội lữ hành là Truyền giáo” (AG số 2).

   Thánh Phaolô kêu lên: Khốn thân tôi nếu tôi không truyền giáo (1Cr 9, 16).

   3/ Bạn có dám quả quyết: “Tôi đã thấy Chúa?” (Chúa đã về trời từ hơn 2.000 năm nay.)

- Có nhiều kiểu “thấy” không phải chỉ nhìn rõ hình hài… mới gọi là “thấy”. Một người mù thì ‘thấy’ người ta qua lời nói. Bạn có thấy Chúa nói với bạn qua tiếng lương tâm và qua lời Chúa trong Thánh Kinh (Thánh Kinh chính là Lời Chúa). Mỗi khi thừa tác viên đọc xong bài sách thánh, thì xướng lên: “Đó là Lời Chúa”.

Thấy qua tác phẩm, nhìn một bức tranh có chữ ký của tác giả, ta thấy tác giả đó.

   Thánh Vịnh 18 viết: “Trời xanh tường thuật vinh quang Chúa, không trung kể lại việc tay Người làm…”

   Isaac Newton nói: “Tôi thấy Chúa đi lại trước viễn vọng kính của tôi” (Còn Gagarin, phi hành gia Nga đầu tiên bay lên không trung… thì tuyến bố: “Tôi đã lên trời mà không thấy Đức Chúa trời đâu cả”).

- Nữ thánh Têrêsa HĐG thì thấy Chúa qua đàn gà con núp vào cánh gà mẹ…

   Chúa Giêsu cho chúng ta biết kiểu thấy Chúa qua hình ảnh anh chị em quanh ta nhất là những người bé mọn: Mỗi lần anh chị em làm gì cho họ là làm cho chính Ta (Mt 25, 40).

   4/ Kể lại cho mọi người những gì Chúa nói với ta.

   Có thể kể bằng lời, kể bằng ngòi bút, kể bằng gương sống, kể bằng hành động bác ái yêu thương, khiêm nhường phục vụ. Ngành kịch câm, chẳng nói 1 lời, chỉ thấy những cử chỉ, động tác, thế mà người ta hiểu được tác giả muốn nó gì… tặng bạn 1 tập “bướm truyền giáo” là cách kể hiệu nghiệm… tóm lại có rất nhiều cách kể… chỉ sợ không muốn kể hoặc không dám kể. (những kẻ không dám hiên ngang sống đạo)

   Tiến sỹ vật lý nguyên tử học Phan như Ngọc, hơn 50 năm được đào tạo trong lò vô tín… tình cờ gặp một kitô hữu, được tặng cuốn Thánh Kinh và vài “bướm truyền giao”. Đọc rồi suy nghĩ… cuối cùng đón nhận đức tin… Ông viết lên mạng cuộc trở về của ông để chia sẻ cho mọi người.

   Thánh nữ Maria Macđala… Cầu cho chúng con.    


© Copyright 2019-2024 GIÁO XỨ TÂN SA CHÂU. Thiết kế bởi Zozo