LỄ GIÁNG SINH: LỄ ĐÊM

 

 “... Bà sinh hạ con trai đầu lòng, bọc con trẻ trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ vì hai ông bà không tìm được chỗ trong hàng quán.” (Lc 2, 1- 14)

   1/ Tính Lịch Sử của biến cố Giáng Sinh.

   Thánh Luca là một sử gia công giáo thực thụ. Người đặt biến cố Giáng Sinh trong biến cố lịch sử của đế quốc La Mã: Thời Ông Quirinô là thủ hiến xứ Syria, có lệnh của hoàng đế Caesarê Augustô truyền khắp nơi phải kiểm tra dân số...

   Chúa Giêsu Sinh Ra có quê quán, có hộ tịch, có dòng dõi thuộc hoàng tộc Đavit... (Thời đó chưa có lịch nên chưa thể ghi ngày, tháng, năm sinh...)

   2/ Chúa Giêsu về phương diện loài người, là Nhân Vật Lịch Sử, được xác định bởi thời gian và không gian cụ thể, rõ ràng, khác hẳn các nhân vật thần thoại hoàn toàn do trí tưởng tượng của con người tạo ra, thí dụ Nữ Thần Venus (Thần sắc đẹp) giáng sinh trong ngọn sóng lớn, một người nữ tuyệt đẹp bỗng xuất hiện đứng trong lòng một vỏ sò thật lớn lướt trên mặt biển cả...

   3/ Ngoài những bằng chứng của các tông đồ và các tin hữu đương thời để lại, các sử gia úy tín của đế quốc La Mã cũng để lại bút tích làm chứng cho Chúa Giêsu: Sử gia Tacitus (56- 117) trong sách niêm giám. Sử gia Suêtôn (69- 125) trong sách Đời Clauđê. Sử gia Pline de Jeune (61- 112) trong thơ gởi Hoàng đế Trajan... đều xác nhận đại khái: “Đức Giêsu Kitô đã bị Philatô giết, được các tín hữu tin theo, coi là lãnh tụ và được ca tụng như một vị Thiên Chúa.

   4/ Ngày nay cả thế giới lấy năm Chúa Giáng Sinh“Năm 1”. Phân đôi dòng lịch sử nhân loại thành 2 phía: Trước Công Nguyên và Sau Công Nguyên.

   5/ Nếu ai chứng minh được: Chúa Giêsu không phải nhân vật lịch sử” thì toàn bộ Giáo Lý của Chúa bị phế bỏ và tất cả những tín hữu Kitô là những người ngu si dại dột hơn hết mọi người...

   6/ Sinh con Đầu Lòng. Thánh Luca nhắc tới luật trong Sách Xuất Hành: Mọi Con Trai Đầu Lòng Thuộc Về Thiên Chúa. (không hàm chứa còn các con khác nữa).

   7/ Điểm trớ trêu là: Đấng Cứu Thế bao đời trông đợi thế mà khi Người Đến, chẳng ai đón tiếp Người: “Không tìm được chỗ trong hàng quán”.

   Thánh Gioan đã nói lên cảnh đau lòng đó: “Ngài đã đến nhà của Ngài, mà gia nhân không tiếp nhận Ngài” (Ga 1, 11).

***********

   Lạy Chúa Giêsu! Con mời Chúa đến trọ nhà con, Để con tiếp đón Chúa và được phúc trở nên Con Thiên Chúa: “Còn những ai đón nhận Người là những ai tin vào danh Người thì Người cho họ quyền trở nên Con Thiên Chúa...” (Ga 1, 12)

            Chuyện Thánh Alêxù sau 17 năm lưu lạc, trở về nhà mình mà tôi tớ cũng như người nhà không ai nhận ra... coi ông như 1 kẻ ăn mày cho đến khí ông qua đời... Hỡi ôi!


© Copyright 2019-2024 GIÁO XỨ TÂN SA CHÂU. Thiết kế bởi Zozo