THỨ TƯ TUẦN 5 PHỤC SINH

(Ga 15, 1-8)

“Thầy là cây nho thật và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh trái thì Người chặt đi còn cành nào sinh hoa trái thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều trái hơn.

   1/ Cành gắn kiền với cây mà không sinh trái là hình ảnh những người đã được rửa tội nhưng sống khô khan, nguội lạnh, bê tha, tội lỗi… chẳng làm việc lành phúc đức… coi chừng bị Chúa Cha chặt đi.

   2/ Cành sinh hoa trái thì Cha cắt tỉa cho ra trái nhiều hơn. Đây là hình ảnh những tín hữu tốt, siêng năng làm việc lành phúc đức.

   3/ Chúng ta thường nghĩ sai, cho rằng sống ngoan như vậy Chúa sẽ yêu chiều, ban cho ta mọi sự lành ở đời này, tạo mọi sự dễ dãi để ta sống mà thờ phụng Chúa. Đừng tưởng bở. Càng nhân đức càng gặp gian nan. Cha cắt tỉa mà!

   4/ Chúa Giêsu không giấu sự thật: “… đã sinh trái rồi, Người cắt tỉa cho sai trái hơn”. Cắt tỉa thì đương nhiên phải chịu đau đớn, mất mát, thiệt thòi (ở đời này). Người đời nói: “Hỏa thí kim, gian nan thí đức” (Lửa thử vàng, gian nan thử đức).

   5/ Chúa Giêsu đã từng nói: Cửa rộng, đường thênh thang thì đưa tới sự chết, còn cửa hẹp, đường chật thì dẫn tới sự sống, nhưng ít người muốn đi (Mt 7, 12).

   Nơi khác Chúa nói về những khó khăn, bắt bớ… và Chúa kết luận: “Ai bền chí đến cùng mới được cứu rỗi” (Mt 10, 22).

   Xin cho chúng con không mơ hưởng an nhàn ở đời này mà biết can đảm chấp nhận gian khổ để theo bước Chúa Giêsu. Amen.

            Nữ thánh Tiênsa HĐ Giêsu 22 tuổi bị bệnh ho lao thổ huyết, thời đó không thể chữa khỏi… thánh nữ vui theo ý Chúa, không xin miễn việc bổn phận nào… mỗi sáng thức dậy mệt mỏi, thánh nữ hôn tượng Chúa chịu nạn rồi đặt lên gối và nói với Chúa: “Chúa vác thánh giá đủ rồi, bây giờ Chúa hãy nằm nghỉ, đến lượt Tiênsa vác Thánh giá thay Chúa”. Ôi! Bé người mà anh hùng ghê!   


© Copyright 2019-2023 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo