THỨ HAI TUẦN 5 PHỤC SINH

(Ga 14, 21- 26)

“Ai yêu Thầy thì sẽ giữ lời Thầy, Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, Cha và Thầy sẽ đến ở nơi người ấy”

   1/ Tình yêu loài người với nhau, có chút khác biệt với tình yêu con người dành cho Chúa.

   2/ Tình yêu nhân loại thuộc lãnh vực cảm xúc, thể hiện qua chuyện ưa thích nhau, nhớ nhung khi xa nhau, hồi hộp khi gặp nhau, tiếp cận qua xúc giác… thích ngửi mùi nhau, nắm tay nhau, hôn nhau... Cảm xúc còn được thể hiện qua nhưng món quà tặng nhau vào những dịp sinh nhật, Noel, Tết, ngày tình nhân (14/2)… Cảm xúc được thể hiện đặc biệt qua những hy sinh, vất vả, cực nhọc vì nhau, những sự nâng đỡ tinh thần, vật chất trong những khi cần thiết.

   Các nhà tâm lý có rất nhiều cách định nghĩa Tình yêu… nhưng cuối cùng vẫn có thể nhất trí với câu định nghĩa vắn gọn: “Yêu là cho”. Cho nhiều là yêu nhiều, cho ít là yêu ít, chỉ biết nhận mà không cho đi cái gì thì không có tình yêu. (dĩ nhiên phải cho vô vị lợi. Cho với hậu ý nào đó... thì chỉ là trao đổi, mua bán...)

   3/ Chúng ta yêu Chúa có khác ở điểm: Lệ thuộc lý trí và ý chí, không lệ thuộc cảm xúc. (nếu có chút nào thì cũng chỉ là thứ yếu thôi)

   Chúa là Đấng thiêng liêng, vô hình, chẳng ngửi được mùi Chúa, chẳng nắm được tay Chúa… có dâng Chúa bó hoa, hộp nến, giỏ trái cây… cũng chẳng thấy Chúa hớn hở đón nhận và cám ơn rối rít… Đương nhiên là Chúa nhận tấm lòng thành của ta, dù quà tặng nhỏ xíu nhưng Chúa nhận cách thiêng liêng. Mắt ta chẳng thấy… cũng như quà Chúa cho chúng ta thì muôn vàn, và mọi nơi mọi lúc, nhưng Chúa cũng cho cách âm thầm, có khi gián tiếp qua người này, người nọ… hoặc quá tự nhiên đến nỗi chúng ta nghĩ rằng đó là đương nhiên, chẳng mấy ai nhận ra là của Chúa ban, để nói lên lời cám ơn Chúa. Thí dụ một ngày một đêm Chúa cho mỗi người 20.000 lít không khí để duy trì sự sống… Mấy ai nhận ra là của Chúa cho mà cám ơn Chúa...?

   Chúa không đòi chúng ta một tình yêu dạt dào xúc cảm mà là một tình yêu thuộc trí khôn và ý chí mà thôi.

   Trí khôn: Hiểu giá trị của Lời Chúa, ích lợi của lời Chúa.

   Ý chí: Thực hành như Lời Chúa dậy dù khó khăn, nhọc nhằn, chẳng hứng thú gì… nhiều khi phải hi sinh, từ bỏ thú vui tự nhiên, cảm xúc để giữ đúng lời Chúa.

   Đó là tình yêu Chúa cao độ, đó là cho Chúa tất cảAi yêu Thầy thì giữ Lời Thầy… Ai không giữ Lời Thầy thì không yêu thầy (c 24).

   Vâng ý Cha dưới đất cũng như trên trời... Đó là tình yêu Cha lớn nhất.

   Gương Chúa GiêsuVâng lời cho đến chết và chết trên Thập giá (Pl 2, 8).

   Gương Đức Mẹ: “Xin Vâng” (Lc 1, 38)

***********

Mẹ ơi! Đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dậy con hai tiếng “Xin vâng”...   


© Copyright 2019-2024 Giáo Xứ Tân Sa Châu. Thiết kế bởi Zozo